Bệnh gà lạnh chân nguyên nhân gây bệnh và cách chữa

Bệnh gà lạnh chân thường được coi là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh newcastle ở gà hoặc nguyên nhân cùng đến từ việc thay đổi thời tiết lạnh gây nên.

Cách khắc phục bệnh gà lạnh chân

Gà lạnh do mắc bệnh newcastle

Bệnh Newcastle (Newcastle Disease: ND) là loại bệnh nguy hiểm có khả năng lây nhiễm cao, bệnh này do virut paramyxo gây ra trên hầu hết vật nuôi, đặc biệt xuất hiện nhiều trên các vật nuôi trong môi trường hoang dã.

XEM THÊM: Gà sệ cánh, dấu hiệu của bệnh gì và cách chữa trị

Vật nuôi – gia ở các lứa tuổi khác nhau đều mắc bệnh này triệu chứng chia làm hai loại: hướng nội tạng và hướng thần kinh.

Gà lạnh chân là nguyên nhân của nhiều bệnh
Gà lạnh chân là nguyên nhân của nhiều bệnh

Bệnh gà lạnh chân cũng là dấu hiệu của căn bệnh này.

Cách chữa lạnh chân cho gà do bệnh Newcastle

Bệnh newcastle là bệnh nguy hiểm cần điều trị theo phác đồ được các các bĩ thú y khuyên dùng tuy nhiên nếu không có điều kiện tham khảo bác sĩ bạn cũng có thể sử dụng phác đồ dưới đây:

Dùng kháng thể Gum – Niwcatson tiêm bắp 1- 2 ml/con (tiêm gà khỏe và gà bệnh dùng riêng mũi kim). Sau 3 ngày nếu gà vẫn chưa khỏe lại thì tiêm nhắc lại. 3 ngày dọn chuồng và phun thuốc khử trùng 1 lần đến khi đàn gà hoàn toàn bình phục. Khi đàn gà đạt 45 ngày tuổi ta tiêm vắc xin niu cát sơn H1 của Việt Nam hoặc Clone 79 hoặc ND-S

Biện pháp phòng bệnh lạnh chân ở gà
Biện pháp phòng bệnh lạnh chân ở gà

Dùng Para C + Gluco K&C+ thuốc kháng sinh trị bệnh ghép

  • Đối với gà >45 ngày tuổi và đã được tiêm vắc xin Niu cát sơn

– Para C 100g + Gluco K&C pha vào nước uống sau hai tiếng cho uống hoặc tiêm lại vắc xin vắc xin niu cát sơn H1 hoặc Clone 79 hoặc ND-S

– Dùng kháng sinh để trị bệnh ghép

Biện pháp phòng bệnh trên gà
Biện pháp phòng bệnh trên gà

Gà bị lạnh chân do thời tiết.

Ở thời tiết lạnh thay đổi bất thường gà cũng có thể bị lạnh, đây không phải là bệnh tuy nhiên nếu không theo dõi kịp thời lâu dần sẽ dẫn đến các bệnh nguy hiểm khác ở gà.

Cách phòng gà bị lệnh chân do thời tiết đó là:

Biện pháp hữu ích nhất đó là cải tạo hệ thống chuồng trại chăn nuôi, đối với các chuồng trại cần thông thoáng, đảm bảo đông ấm hè mát, tránh quá bí khiến gà dễ mắc bệnh.

Đặc biệt chú ý đối với gà con trong trường hợp quá lạnh cần có biện pháp sửa ấm như thắp bóng đèn, giữ ấm chuồng trại…

Trên đây là một số gợi ý về bệnh gà lạnh chân, hy vọng nuoigachoi,com đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn, cảm ơn bạn, hẹn bạn ở các bài viết tiếp theo.

Viết một bình luận