Tổng hợp căn bệnh phổ biến ở gà (Dấu hiệu nhận biết và cách phòng chữa)

Tiếp tục những bài viết chia sẻ về bệnh gà và cách chữa. Bài viết này chúng tôi sẽ tổng hợp những căn bệnh phổ biến mà gà thường mắc phải, từ đó chỉ ra cách phòng tránh cũng như chữa trị khi gà nhiễm bệnh.

Bệnh thiếu Vitamin

Như các bạn đã biết Vitamin là chất không thể thiếu ở gà, nếu gà đang thiếu vitamin thì cần bổ sung ngay để tránh tình trạng thiếu chất, gầy còm và kháng sinh kém.

Vitamin A: Giảm sản lượng trứng, lòng đỏ nhạt, tăng trọng kém.

– Vitamin D3: vỏ trứng mỏng, giảm sản lượng trứng và tỷ lệ ấp nở, vẹo xương, chậm lớn.

– Vitamin E: Sưng khớp, giảm khả năng sinh sản.

– Vitamin K: Máu chậm đông, xuất huyết trong cơ.

– Vitamin B1: Giảm tính thèm ăn, viêm đa dây thần kinh.

– Vitamin B2: Ngón chân bị cong, viêm da, chậm lớn, giảm sản lượng trứng và tỷ lệ ấp nở.

Thiếu vitamin ở gà

– Vitamin B5: Viêm da nhẹ, đóng vảy cứng ở mỏ và chân.

– Vitamin PP: Sưng khớp, tiêu chảy, viêm lưỡi và xoang miệng.

– Vitamin B6: Giảm sản lượng trứng và tỷ lệ ấp nở.

– Vitamin B12: Thiếu máu, chậm lớn, chết phôi.

– Folic acid: Chậm lớn, thiếu máu, lông xơ xác, giảm sản lượng trứng và tỷ lệ ấp nở, ống dẫn trứng giảm co bóp.

– Vitamin H: Viêm da ở chân, quanh mỏ, quanh mắt

Bệnh cắn mổ lẫn nhau

Triệu chứng của bệnh là gà điên loạn, mổ khắp nơi trên cơ thể của mình như đầu, cánh, thân, đặc biệt là hậu môn gây chảy máu. Màu máu chảy liên tục chính là tác nhân kích thích gây hiện tượng này.

Bệnh cắn mổ lẫn nhau

Cách chữa trị: Bạn hãy tạo môi trường thoáng mát cho gà, tránh những nơi tối tăm và ẩm thấp. Cho gà ở mật độ thưa thớt, cân đối khẩu phần ăn của gà. Mặt khác hãy bổ sung các chất khoáng, vitamin cho gà để có thể đủ chất phát triển tốt hơn.

Bệnh nhiễm trùng máu E.coli

Bệnh này là một bệnh phổ biến ở các loài gia cầm với những biểu hiện như viêm tắc ruột, ngộ độc gan, ngộ độc toàn thân,…( Xem chi tiết tại ĐÂY)

Cách điều trị: Tách riêng những con đã bị bênh ra khỏi chuồng, đồng thời tiêm phòng diệt khuẩn quanh chuồng cho những con chưa nhiễm bệnh. Thực hiện những biện pháp như: Bù nước bởi gà sẽ bị mất nước rất nhiều nếu bị nhiễm trùng E.coli, cho uống kháng sinh liều cao , uống thuốc tiêu viêm để tăng sức đề kháng cho gà.

Bệnh thiếu chất khoáng

Calci, phospho gây nên xương yếu, vẹo xương ở gà con, vỏ trứng mỏng, trứng đẻ non, giảm khả năng ấp nở. Magne gây co giật ở gà làm gà chết đột ngột. Nếu gà bị thiếu chất Mangan sẽ gây nên hiện tượng về thần kinh, chân run, đứng không vững, giảm khả năng ấp nở. Thiếu chất Sắt, đồng gây thiếu máu ở gà. Kẽm: Lông xơ xác, còi cọc. Cobalt: Chậm lớn, thiếu máu, giảm khả năng chuyển hoá thức ăn. Selenium: Tích nước dưới da.

Thiếu chất khoáng khiến gà gầy còm

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thực phẩm bổ sung các chất cho gà. Hãy theo dõi và nhanh chóng phát hiện bệnh để điều trị kịp thời. Quan trọng hơn hết hãy vệ sinh chuồng trại và quanh khu vực thật sạch sẽ để giảm thiểu những hiểm họa về mầm bệnh cho gà. Cùng theo dõi trang Nuoigachoi.com chuyên cung cấp những thông tin hữu ích về gà nói chung và gà chọi nói riêng!

Chúc các bạn thành công!

Viết một bình luận